Sự khác biệt cơ bản của Chương trình đầu tư Thường trú Malta và Chương trình đầu tư Quốc tịch Malta

Chương trình đầu tư định cư Malta được chia thành hai chương trình: Chương trình đầu tư Quốc tịch Malta (MIIP) và Chương trình đầu tư Thường trú nhân Malta (MRVP) cũng như hai lựa chọn đầu tư cho các công dân từ khắp nơi trên thế giới có nguyện vọng sở hữu quốc tịch tại quốc gia này.

Một câu hỏi được đặt ra là hai chương trình này có gì khác nhau, ưu điểm của chúng là gì và nên lựa chọn hình thức đầu tư nào là tối ưu nhất?

Dưới đây là bảng so sánh cơ bản giữa hai chương trình MIIP và MRVP.

Chương trình đầu tư Quốc tịch Malta (MIIP)

Chương trình đầu tư Thường trú nhân Malta (MRVP)

Yêu cầu

Yêu cầu

* Tuổi: 18 tuổi trở lên

* Lý lịch: Người nộp đơn phải chứng minh lý lịch tư pháp tốt.

* Sức khỏe: Ứng viên phải có sức khỏe tốt.

* Đầu tư bất động sản: Đầu tư ít nhất là 350.000 EUR cho bất động sản hoặc tối thiểu 16.000 EUR cho hợp đồng thuê nhà mỗi năm trong thời hạn 5 năm.

* Đóng góp cho Quỹ phát triển Quốc gia: Quyên góp cho Chính phủ Malta ít nhất 650.000 EUR. Vợ chồng và con cái được yêu cầu đóng góp 25.000 EUR, con cái chưa lập gia đình từ 18 đến 26 tuổi và cha mẹ phụ thuộc là 50.00 EUR cho mỗi người.

* Đầu tư trái phiếu: Ít nhất 150.000 EUR được chính phủ phê duyệt và duy trì trong 5 năm.

* Tuổi: 18 tuổi trở lên

* Lý lịch: Người nộp đơn phải chứng minh lý lịch tư pháp tốt.

* Sức khỏe: Ứng viên phải có sức khỏe tốt.

* Đầu tư bất động sản: Đầu tư ít nhất 320.000 EUR ở Malta hoặc 270.000 EUR ở Gozo (Nam Malta) hoặc hợp đồng thuê nhà với tiền thuê nhà với tiền thuê hằng năm là 12.000 EUR (Malta) hoặc 10.000 EUR (Gozo) trong thời hạn 5 năm.

* Đóng góp cho chính phủ Malta: Quyên góp 30.000 EUR cho chính phủ Malta, trong đó, 5.500 EUR được trả trong giai đoạn nộp đơn và 24.500 EUR còn lại được thanh toán sau khi đơn được chấp thuận. Thêm 5000 EUR nếu có thêm người phụ thuộc là cha mẹ/ông bà.

* Đầu tư trái phiếu: Ít nhất 250.000 EUR được chính phủ phê duyệt và duy trì trong 5 năm.

* Chứng minh thu nhập: thu nhập hàng năm bên ngoài Malta không dưới 100.000 EUR hoặc tổng tài sản không dưới 500.000 EUR.

Quyền lợi

Quyền lợi

* Có được quyền công dân sau 12 tháng.

* Phương thức nhanh chóng để có được lưu trú Schengen, cho đến khi hộ chiếu được cấp.

* Có thể sinh sống và làm việc tại các nước EU.

* Du lịch miễn thị thực đến 173 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada.

* Miễn phí y tế công cộng, giáo dục.

* Con cái và cha mẹ có thể kế thừa.

….

 

* 6 tháng để có quyền cư trú vĩnh viễn.

* Bảo lãnh các thành viên trong gia đình.

* Không yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu.

* Không đánh thuế toàn cầu, chỉ đánh thuế cho các khoản chuyển tiền cụ thể.

* Giấy chứng nhận thường trú du lịch Schengen không cần visa.

* Thẻ cư trú Schengen

….

 

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa 2 chương trình chính là số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra theo mỗi lựa chọn. Nếu chọn đầu tư theo chương trình MRVP, tổng số tiền dự kiến của mỗi đương đơn là 420.000 – 475.000 EUR (mua bất động sản) và 205.000 – 215.000 EUR (thuê bất động sản). Nhưng với chương trình MIIP, số tiền đó là 1.150.000 EUR (mua bất động sản) và 816.000 EUR (thuê bất động sản). Và tất nhiên, số tiền đầu tư cao hơn đồng nghĩa với việc đương đơn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn ở Malta. Cụ thể ở đây là với Chương trình đầu tư Quốc tịch (MIIP), đương đơn sẽ được hưởng trọn vẹn quyền công dân Malta chỉ sau 12 tháng, trong khi đó, Chương trình đầu tư Thường trú nhân (MRVP) chỉ cho phép xin nhập tịch Malta sau 5 năm cư trú.

Vậy thì lựa chọn theo hình thức đầu tư nào thì điều đó tùy thuộc vào tài chính hiện có của bạn, nếu bạn không có nhiều tài chính, thì việc lựa chọn đầu tư theo Chương trình MRVP cũng rất hợp lý vì bạn được phép cư trú vĩnh viễn ở Malta; được hưởng các phúc lợi xã hội như y tế, giáo dục theo tiêu chuẩn Châu Âu; được miễn thị thực Schengen; miễn thuế thu nhập ngoài Malta;… Nhưng nếu dư dả hơn, bạn có thể chọn Chương trình MIIP vì những lợi ích nhanh chóng mà nó mang lại. Đó là sở hữu quốc tịch Malta chỉ sau 12 tháng với các quyền lợi như: quốc tịch kép và được truyền cho thế hệ sau; không cần kinh nghiệm, ngôn ngữ, trình độ học vấn; con cái được miễn phí giáo dục từ mầm non đến trung học;…và đặc biệt là được miễn thị thực cũng như được sinh sống và làm việc ở tất cả các quốc gia thuộc khối EU, nếu cư trú đủ thời gian quy định tại quốc gia đó, bạn hoàn toàn có thể làm đơn nhập quốc tịch tại nơi làm việc.

Trên đây là những so sánh cơ bản về hai Chương trình đầu tư định cư ở Malta hiện được đang rất nhiều giới nhà giàu trên thế giới lựa chọn là điểm đến thứ hai cho mình. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với Top Ten IMM chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc cũng như nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!

Top Ten IMM