Medicare: Chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc

Ở Úc, hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ này được gọi là Medicare và nó được coi là một trong những hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới.

Medicare là chương trình chăm sóc sức khỏe toàn cầu và là nền tảng của hệ thống y tế của Úc. Nó cung cấp bảo hiểm cho nhiều chi phí y tế và là một chương trình của chính phủ Úc. Bạn có thể chọn chỉ có bảo hiểm Medicare hoặc kết hợp bảo hiểm Medicare và bảo hiểm y tế tư nhân, để trang trải chi phí cho các dịch vụ y tế của mình.

Medicare chi trả:

– Điều trị miễn phí bởi các bác sĩ và các chuyên gia y tế.

– Điều trị miễn phí trong bệnh viện công.

– Chương trình Medicare trả 85% chi phí của cho các dịch vụ và thủ tục nếu bạn là bệnh nhân ở bệnh viện công.

– Một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở một số quốc gia mà Úc có Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng (RHCA).

Medicare Không bao gồm:

– Chi phí cho bệnh viện tư nhân.

– Các dịch vụ bổ sung như nha khoa và vật lý trị liệu.

– Chi phí y tế và bệnh viện phát sinh ở nước ngoài.

– Chi phí y tế và bệnh viện cho các thủ tục không cần thiết về mặt lâm sàng.

– Dịch vụ xe cứu thương.

– Châm cứu.

Ai đủ điều kiện nhận Medicare?

Nếu bạn sống ở Úc, bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp y tế, nếu:

Là công dân Úc hoặc New Zealand; hoặc là

Thường trú nhân Úc; hoặc

Đã nộp đơn xin visa vĩnh viễn (không bao gồm visa cha mẹ); hoặc

Được bảo hiểm theo Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng (RHCA) với một quốc gia khác.

Cách đăng ký Medicare

Để đăng ký Medicare, bạn cần điền vào mẫu đơn đăng ký Y tế trực tuyến. Hình thức này phù hợp cho người di cư sống ở Úc, người xin thường trú nhân vĩnh viễn, du khách đến Úc,… Bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin chi tiết cá nhân, bao gồm tên, địa chỉ liên lạc, ngày sinh và quốc gia cư trú, trước khi vào Úc.

Bạn phải cung cấp các hồ sơ cần thiết, có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh cá nhân, bao gồm hộ chiếu, visa hoặc bằng chứng cho phép bạn làm việc tại Úc. Bạn có thể gửi lại biểu mẫu đã hoàn thành và các tài liệu hỗ trợ cho Trung tâm dịch vụ y tế gần nhất hoặc, nếu bạn sống ở khu vực quá xa trung tâm, bạn có thể gửi đơn đăng ký của mình lên Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Bạn chỉ có thể đăng ký thẻ Medicare sau khi bạn đến Úc.

Medicare hoạt động như thế nào?

Vì Medicare cung cấp cho cư dân Úc các lợi ích về chăm sóc sức khỏe và do đó, người tham gia dịch vụ này phải trả khoản thuế thu nhập ở mức khoảng 2% thu nhập chịu thuế của mỗi người. Sau đó, bạn có thể sử dụng thẻ Medicare để được điều trị y tế miễn phí hoặc được trợ cấp khi đến bác sĩ. Thẻ của bạn có thể được sử dụng:

– Khi bạn yêu cầu hoàn tiền cho hóa đơn của bác sĩ được thanh toán hoặc chưa thanh toán.

– Khi bạn được điều trị trong một bệnh viện công.

– Khi bạn nhận được toa thuốc Chương trình Trợ cấp Dược phẩm (PBS) có sẵn tại nhà thuốc.

Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng (RHCA)

Chính phủ Úc có Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng (RHCA) với các nước như: Anh, Cộng hòa Ireland, New Zealand, Thụy Điển, Hà Lan, Phần Lan, Bỉ, Na Uy, Slovenia, Malta và Ý. Theo các thỏa thuận này, công dân của các quốc gia đó được hưởng các dịch vụ y tế được trợ cấp khác nhau để điều trị y tế thiết yếu khi ở Úc. Để có đủ điều kiện cho dịch vụ này, công dân của các quốc gia theo thỏa thuận RHCA phải đăng ký Medicare. Lưu ý: những người di cư đã nộp đơn xin visa 410 sau ngày 1 tháng 12 năm 1998 không đủ điều kiện nhận Medicare và các lợi ích sức khỏe của nó theo RCHA.

Công dân các nước New Zealand, Anh, Ireland, Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy tự động đủ điều kiện nhận thẻ Medicare và có thể nhận được bảo hiểm trong thời gian lưu trú tại Úc trong khi chờ cấp thẻ này. Công dân đến từ Bỉ, Hà Lan hoặc Slovenia sẽ cần thêm thẻ Bảo hiểm y tế châu Âu để đăng ký Medicare, trong khi công dân Malta và Ý chỉ có thể được Medicare bảo hiểm trong sáu tháng kể từ ngày họ đến Úc.

Chương trình Trợ cấp Dược phẩm (PBS)

Chương trình Trợ cấp Dược phẩm (PBS) được thiết kế để giúp trang trải chi phí cho một loạt các loại thuốc theo toa, đảm bảo rằng người Úc có thể mua được các loại thuốc họ cần. Cư dân Úc và cư dân đến từ các quốc gia có RHCA Úc có thể đủ điều kiện nhận thuốc theo PBS với chi phí được hỗ trợ.

Nếu bạn đủ điều kiện cho PBS và các loại thuốc liên quan theo quy định, bạn có thể nhận được chúng với chi phí được giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn có tất cả các thẻ bên mình khi bạn mua thuốc theo toa và xuất trình cho dược sĩ để nhận thuốc. Các thẻ bạn có thể cần bao gồm: thẻ Medicare, thẻ giảm giá hoặc thẻ chăm sóc sức khỏe có liên quan và thẻ PBS Safety Net nếu bạn có.

Bảo hiểm y tế

Mặc dù có thể chỉ cần có bảo hiểm Medicare, nhiều người Úc cũng chọn mua bảo hiểm y tế tư nhân. Lý do là Medicare không bao trả mọi thứ, vì vậy, việc có thêm bảo hiểm y tế tư nhân giúp cho họ có thể chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và rộng khắp hơn.

Bảo hiểm y tế tư nhân có thể là một ý tưởng tuyệt vời cho nhiều cư dân không tiếp cận được bảo hiểm theo hệ thống Medicare của Úc.

Tất nhiên, khi bạn muốn mua bảo hiểm y tế, bạn có thể cân nhắc so sánh một loạt các chính sách trước khi quyết định lựa chọn sao cho phù hợp với mình. Những điều cần chú ý khi đưa ra quyết định bao gồm: lợi ích, giới hạn, loại trừ và loại bảo hiểm nào cần thiết cho mình.

Top Ten IMM