Tại sao chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda rất được quan tâm hiện nay?

Với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư có nhân thân tốt, có khả năng đóng góp tích cực cho nền kinh tế của quốc gia, từ tháng 3/2013, Chính phủ Antigua và Barbuda đã bắt đầu triển khai Chương trình đầu tư định cư Antigua. Đây là một chương trình có tuổi đời trẻ nhất trên thế giới, với chất lượng được đánh giá rất cao.

Chương trình đầu tư định cư hay còn được gọi theo nhiều cách khác nhau như: Chương trình đầu tư nhập tịch, Chương trình đầu tư quốc tịch hay Chương trình nhập quốc tịch diện đầu tư. Dù gọi thế nào thì chương trình cũng chỉ mang một nội dung: muốn trở thành công dân của quốc đảo Antigua và Barbuda để được hưởng các lợi ích thì bạn phải đầu tư vào quốc gia này một khoản tiền cụ thể theo quy định.

Để hiểu về chương trình đầu tư định cư tại Antigua và Barbuda, trước tiên cần nắm một số thuật ngữ sau:

Quốc tịch: là mối quan hệ pháp lý giữa một cá nhân với một quốc gia có chủ quyền. Nếu một người có quốc tịch của một quốc gia thì người đó được gọi là công dân của quốc gia đó. Quốc tịch ban cho quốc gia thẩm quyền pháp lý đối với cá nhân và cho phép cá nhân nhận được sự bảo vệ của quốc gia mà họ có quốc tịch. Các quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể khác nhau tùy theo quốc gia.

Công dân: là cá nhân, con người cụ thể có năng lực pháp lý và năng lực hành vi, có các quyền và nghĩa vụ theo các quy định pháp luật của một quốc gia. Căn cứ pháp lý để xác định công dân của một quốc gia nhất định là quốc tịch của người đó.

Quyền công dân: là quyền được làm công dân của một cộng đồng xã hội, chính trị hoặc quốc gia. Công dân có quyền được tham gia vào đời sống chính trị của một nhà nước như bầu cử và ứng cử. Địa vị của công dân bao gồm cả quyền và trách nhiệm. Quốc tịch cho phép nhà nước có quyền lực pháp lý với một cá nhân và cũng cho phép cá nhân quyền được bảo vệ nhà nước.

Hộ chiếu (Passport): là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình. Hộ chiếu có 03 loại cơ bản:

– Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): được cấp cho công dân với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp, dùng để nhập cảnh vào một quốc gia khác (định cư, du học).

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): được cấp cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ, nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Visa (thị thực nhập cảnh): là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh một người nào đó được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định, tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. Visa gồm 02 loại chính:

– Visa di dân: dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện: cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

– Visa không di dân: dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, chia thành các loại như: du lịch, công tác – làm việc, kinh doanh, điều trị – chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, các chương trình trao đổi, ngoại giao – chính trị.

Quốc đảo Antigua và Barbuda được đánh giá là quốc gia có chương trình đầu tư quốc tịch (CBI) tốt nhất trong khu vực Caribbean và đứng thứ tư trên toàn thế giới (sau Malta, Síp, Áo). Chương trình được đánh giá theo 10 tiêu chí cụ thể. Mỗi tiêu chí có điểm tối đa là 10, tạo ra tổng điểm 100 cho mỗi quốc gia.

Danh tiếng

– Antigua và Barbuda là quốc đảo có lịch sử lâu đời tại khu vực biển Caribbean, Trung Mỹ. Được nhà thám hiểm Tây Ban Nha là Cristoforo Columbo (1451-1506) phát hiện năm 1493. Bị Anh chiếm (1632) và trở thành thuộc địa (1667). Chính thức độc lập từ ngày 01/11/1981.

– Tình hình chính trị – xã hội ổn định, đặt dưới sự quản lý chung của Anh quốc.

– Tôn giáo đa dạng, các tín đồ chung sống hòa bình: nhiều nhất là Anh giáo (chiếm 44%) rồi đến Baptist, Giáo hội Trưởng Lão (Cơ Đốc), Công giáo Rome, phong trào Rastafari, Hồi giáo, Do Thái giáo, đạo Baha’i…

– Antigua và Barbuda được Celeb Spotting Caribean Travel và Tạp chí Life đánh giá là hòn đảo tốt nhất.

+ Vùng đất của 365 bãi biển. Với nhiều bãi biển đẹp, vịnh biển trong xanh, chất lượng cao như: Fryes Beach, Darkwood Beach, Valley Church Beach, Half Moon Bay, Long Bay, Hawksbill Bay, Dickenson Bay…

+ Thiên đường nghỉ dưỡng, với nhiều dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, resort, spa… hạng sang như: Adra Hostel, Good Hotel Antigua, Hotel Cirilo, Hotel Genessis, St. James’s Club & Villas, Galley Bay Resort & Spa, Ocean Point Resort & Spa, Sugar Ridge Resort…

+ Ẩm thực đa dạng, mang nét đặc trưng bản địa, với các loại trái cây như: chuối. xoài, dứa đen Antigua… Các món ăn của vùng biển như: cá muối, Ducana, tôm hùm, ốc xà cừ, cá phi lê Mahi Mahi…

+ Lễ hội phong phú, nhiều màu sắc: Lễ hội Carnival, Classic Yacht Regatta, đua thuyền ở Falmouth, English Harbour Town… Hoặc tham gia Tuần Thánh (tuần lễ trước Lễ phục sinh) được tổ chức tại thủ đô St. John’s với sắc màu rực rỡ.

+ Nhiều điểm tham quan hấp dẫn: Xưởng đóng tàu Nelson, Bảo tàng Nhà Đô đốc, Bảo tàng Dockyard, ngôi nhà Clarence, pháo đài Fort James, khu đồn điền Betty’s Hope, tháp Martello, nhà thờ St. John’s, nhà thờ La Merced, vùng Fig Tree Drive (cảnh quan tự nhiên), các vườn cây nhiệt đới…

+ Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuốn hút, nhiều điểm tham quan hoang sơ.

+ Khí hậu ôn hòa (nhiệt đới), mát mẻ (nhờ gió biển), nhiệt độ trung bình từ 270C-300C (dễ chịu), ít bị tác động của mưa bão.

– Antigua và Barbuda có một nền kinh tế năng động, tăng trưởng cao trong những năm trở lại đây. Antigua là thành viên của Liên minh tiền tệ Đông Caribbean (ECCU). Tiền tệ của quốc đảo rất ổn định với GDP mỗi năm đạt trên 1,5 tỷ USD. Bình quân thu nhập trên đầu người vào khoảng 17,500 USD. Antigua và Barbuda được xếp hạng rất cao trong các báo cáo kinh doanh cấp quốc gia, xếp thứ 2 ở khu vực Đông Caribbean. Dịch vụ và du lịch là thế mạnh của quốc gia này.

– Dân số ít, chỉ khoảng 104.163 người (theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc). Mật độ dân số vào khoảng 237 người/km2. Độ tuổi trung bình là 31 tuổi. Đây là một quốc gia có dân số trẻ, có khả năng cung ứng lực lượng lao động tốt và là địa bàn mở cho quá trình đầu tư định cư.

Đất đai còn rộng rãi, bất động sản có giá cả không quá cao cho các nhà đầu tư.

Chất lượng cuộc sống

Đây là một thuật ngữ được dùng để đánh giá chung nhất về các mức độ tốt đẹp của cuộc sống đối với các cá nhân và trên phạm vi toàn xã hội, cũng như đánh giá về mức độ hài lòng (well-being) hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội. Chất lượng cuộc sống là thước đo về phúc lợi vật chất và tinh thần. Trong thời đại ngày nay, việc không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người là một nỗ lực của các nhà nước, chính phủ và cộng đồng quốc tế. So với nhiều quốc gia tiên tiến khác, Antigua và Barbuda không quá vượt trội về vấn đề này nhưng cơ bản đã có sự đảm bảo cho một cuộc sống tốt của người dân.

Antigua và Barbuda có một hệ thống giáo dục theo tiêu chuẩn Anh quốc, vừa mang giá trị truyền thống vừa chứa yếu tố của một nền giáo dục hiện đại vào loại bậc nhất châu Âu.

– Chương trình học đạt chuẩn châu Âu.

– Giáo viên theo tiêu chuẩn Anh quốc, giảng dạy bằng tiếng Anh.

– Sinh viên có thể nhận bằng tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng trong Khối thịnh vượng chung, Vương quốc Anh như: Cambridge, Hội nghệ thuật Hoàng gia London, UWI…

– Chính phủ Antigua luôn dành cho giáo dục một nguồn ngân sách tốt, đủ đảm bảo tất cả các chi phí giáo dục trường học (vật tư, trang thiết bị, vận chuyển và duy trì cơ sở vật chất).

Antigua có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho công dân vào loại tốt, với 6 khu y tế. Trung tâm y tế Mount St. John là một điểm nổi bật, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra còn có 26 cơ sở y tế cộng đồng khác trên khắp quốc đảo.

Quyền miễn thị thực

Antigua và Barbuda đứng thứ 25 trong bảng xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất năm 2018. Theo Passport Index thống kê, trong năm 2019, vị trí thứ 25 tiếp tục được duy trì (cùng hạng với Ukraine và Paraguay). Đây là một tấm hộ chiếu vàng, đầy quyền lực cho phép công dân được miễn thị thực du lịch đến trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có thể kể đến như: Vương quốc Anh, khu vực Schengen của châu Âu, Singapore, Hồng Kông, Canada…

Quốc đảo này sau khi ký kết được thỏa thuận với Nga (quốc gia rộng lớn nhất thế giới) đã giúp hộ chiếu Antigua và Barbuda vươn lên đứng thứ 5 trong số những quốc gia tiếp cận được nhiều vùng lãnh thổ nhất trên thế giới thông qua việc miễn visa du lịch. Antigua và Barbuda cũng trở thành quốc gia Caribbean thứ 4 có được quyền miễn visa du lịch vào Nga cho những người có hộ chiếu.

Du khách đến Antigua và Barbuda phải xin thị thực từ một trong những phái bộ ngoại giao Antigua hoặc một số trường hợp tại phái bộ ngoại giao Anh. Trừ trường hợp họ đến từ một trong những quốc gia được miễn thị thực. Hiện quốc đảo miễn thị thực cho khoảng 100 quốc gia thuộc nhiều khu vực khác nhau, nhiều nhất là các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

– Du khách đến bằng tàu khách du lịch thường sẽ không cần thị thực nếu họ đến vào buổi sáng và rời đi ngay trong buổi chiều ngày hôm đó.

– Công dân thường trú của Mỹ, Canada và người sở hữu hộ chiếu có hiệu lực ở Mỹ, Canada, Khối Schengen, Anh được miễn thị thực ở lại lên đến 30 ngày. Phí giấy miễn thị thực khi nhập cảnh sẽ phải trả là $100.

– Người sở hữu hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ của Haiti không cần thị thực.

– Người sở hữu Laissez-Passer được cấp bởi Liên Hợp Quốc và Hội đồng Caribbean (CARICOM) đi làm nhiệm vụ không cần xin thị thực.

Du khách đến từ những quốc gia cần xin thị thực để đến Antigua và Barbuda có thể xin Thị thực điện tử (EEV) trực tuyến.

Quá trình và thời gian thụ lý hồ sơ

Quy trình xử lý hồ sơ khá đơn giản, với 5 giai đoạn chính:

– Chuẩn bị hồ sơ: hợp đồng cam kết; thanh toán các khoản phí (10% phí xét hồ sơ Chính phủ + 10% phí thẩm định); thực hiện các khoản quỹ đầu tư (với 03 lựa chọn) và phí dịch vụ. Thời gian khoảng từ 1-2 tháng.

– Nộp hồ cho Chính phủ Antigua và chờ xét duyệt. Thời gian khoảng 2-3 tháng.

– Nhận thông báo chấp thuận của Chính phủ.

– Thanh toán các khoản phí: 90% phí quy định Chính phủ còn lại, 100% phí hộ chiếu; quỹ đầu tư; phí dịch vụ. Thời gian từ nửa tháng đến 1 tháng.

– Nộp hồ sơ hộ chiếu, nhận thông báo chấp thuận cấp hộ chiếu Antigua.

Thời gian trung bình để xử lý một hồ sơ 3-6 tháng, tính từ giai đoạn chuẩn bị cho đến khi hoàn tất hồ sơ và nhận quyết định cấp hộ chiếu của Chính phủ Antigua và Barbuda.

Thủ tục làm visa không quá phức tạp:

– Sơ yếu lý lịch với 02 ảnh hộ chiếu gần đây (35x45mm).

– Hộ chiếu/Giấy phép thông hành/Giấy phép tái nhập cảnh (hợp lệ).

– Hộ chiếu phải có hiệu lực cho một cuộc sống tối thiểu là 6 tháng kể từ ngày đến ở Antigua và Barbuda và phải có một trang hoàn toàn trống cho việc cấp thị thực.

– Hoàn thành mẫu đơn xin visa.

– Hộ chiếu gốc của khách.

– Bản xác thực số dư tài khoản ngân hàng.

– Nếu khách làm visa công việc thì cần bổ sung thêm: Bản photo hợp đồng lao động, Thư mời bên phía đối tác, Quyết định cử đi công tác.

– Khách cũng nên liên hệ vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn trước.

– Thời gian cấp visa là: 15 ngày làm việc.

Tuân thủ pháp luật

Quốc đảo Antigua và Barbuda luôn đi đầu trong thực hiện các nghĩa vụ quốc tế. Tuân thủ nghiêm túc và thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định chung của các tổ chức khu vực và thế giới. Năm 2018, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính vùng Caribbean (CFATF) đã đánh giá Antigua và Barbuda là một trong những khu vực tốt nhất về những nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Yêu cầu tài chính

Để trở thành công dân Antigua và Barbuda, với tấm hộ chiếu vàng, các nhà đầu tư không cần phải chứng minh tài sản. Miễn là có vốn đủ để đầu tư vào một trong các hạng mục mà Chính phủ Antigua yêu cầu. Nhà đầu tư từ 18 tuổi trở lên, đủ điều kiện về thân nhân và sức khỏe hoàn toàn có thể tham gia chương trình một cách thuận lợi.

Yêu cầu cư trú

Chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda không có quá nhiều đòi hỏi phức tạp. Nhà đầu tư không bị cầu trình độ, kinh nghiệm; không giới hạn độ tuổi và miễn phí phỏng vấn. Chỉ cần cư trú ít nhất 5 ngày tại Antigua và Barbuda trong thời gian 5 năm để đủ điều kiện gia hạn hộ chiếu mới.

Nhà đầu tư có thể chọn một trong ba cách đầu tư:

– Đóng góp cho Quỹ phát triển quốc gia một lần 100.000 USD (cộng với phí thẩm định hồ sơ và 10% phí xử lý của Chính phủ).

– Đầu tư vào một doanh nghiệp tại Antigua và Barbuda ít nhất 1.500.000 USD (cá nhân). Mức đầu tư cho hồ sơ theo nhóm tối thiểu là 400.000 USD/nhà đầu tư và tổng đầu tư tối thiểu là 5.000.000 USD (ngoài ra còn một số phụ phí xử lý hồ sơ đi kèm).

– Đầu tư vào một dự án địa ốc được Chính phủ Antigua và Barbuda phê duyệt (mua bất động sản) tối thiểu là  400.000 USD (cộng phí thẩm định hồ sơ, 10% phí xử lý của Chính phủ và một khoản ký quỹ 10% giá tài sản trước khi thỏa thuận mua bán). Đầu tư trong thời gian 5 năm. Chính phủ Antigua và Barbuda cũng cho phép hai nhà đầu tư cùng tham gia mua một bất động sản (200.000 USD/nhà đầu tư).

– Hồ sơ bao gồm con phụ thuộc chưa kết hôn đến 26 tuổi và cha mẹ trên 58 tuổi (với phụ phí riêng).

Tính linh hoạt về di chuyển

Antigua và Barbuda có các xe buýt và taxi như một phần của hệ thống giao thông công cộng của quốc gia. Tại thủ đô Saint John’s, du khách có thể dùng một loại phương tiện di chuyển đặc biệt là Barbuda Express (xe buýt đường thủy tốc độ cao). Hành khách có thể đi lại giữa các đảo trong 90 phút, trong gần như mọi điều kiện thời tiết, 5 ngày một tuần.

Nếu đi bằng đường hàng không, bạn có thể đến sân bay quốc tế V.C.Bird nằm phía Đông Bắc Antigua, ngoại ô St. John’s. Sân bay phục vụ các chuyến bay đi: Mĩ, Canada, châu Âu và các đảo Caribbean.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi lại bằng nhiều phương tiện khác như: tàu hỏa, ô tô, tàu thuyền…

Tính minh bạch

Antigua và Barbuda rất minh bạch, rõ ràng và chi tiết trong việc tính các loại thuế. Từng trường hợp cụ thể sẽ có cách thức tính toán riêng.

– Những mục nào không bị đánh thuế bao gồm: tài sản được bán, tài sản thừa kế, các loại hình quà tặng, của cải, bất động sản và những khoản thu nhập của công dân tạo ra từ bên ngoài đất nước Antigua và Barbuda.

– Những mục nào bị đánh thuế bao gồm:

+ Đối với người không cư trú: Bị đánh thuế thu nhập trên tất cả các nguồn mà họ kiếm được từ Antigua và Barbuda. Các cá nhân đã kết hôn được đánh thuế riêng. Phải chịu thuế khấu trừ cuối cùng ở mức 25%. Thu nhập nhất định từ các nguồn cụ thể có thể phải chịu một mức thuế suất khác nhau. Thu nhập từ việc cho thuê bị đánh thuế ở mức 20% (người thuê giữ lại). Chi phí sửa chữa, tiện ích, lãi vay, hao mòn… được khấu trừ vào tổng tiền thuê, tối đa là 2%. Người nộp thuế chỉ nhận được chi phí khấu hao khi: tổng thu nhập trừ phí tạo thu nhập (sữa chữa, lãi vay…) là số dương. Nếu muốn được tính phí khấu hao trên một tài sản thì: tổng tiền thuê nhà trừ tổng chi phí là số dương. Thuế chuyển lợi nhuận về nước là 15%, đối với bất kỳ thanh toán nào (trừ tiền gửi ngân hàng, tiền thuê nhà, phí cho thuê, tiền giấy phép-bản quyền, phí quản lý, hoa hồng…).

+ Đối với người tạm trú: các cá nhân đang tạm trú sẽ chỉ bị đánh thuế trên thu nhập phát sinh hoặc có nguồn gốc từ Antigua và Barbuda.

+ Đối với người thường trú: Theo quy định của chính phủ Antigua và Barbuda năm 2005, thu nhập của công dân kiếm được trong nước sẽ phải chịu 02 mức phí: Mức 10% đối với thu nhập dưới 25.000/XCD/tháng (XCD là đơn vị tiền tệ của các nước khu vực Caribean). Mức 25% đối với thu nhập trên 25.000/XCD/tháng hoặc 180.000 XCD/năm.Thuế giá trị gia tăng là 15%. Thuế đối với các hoạt động kinh doanh, khai thác khách sạn, nhà ở kiểu biệt thự và các loại hình dịch vụ lấn biển là 10%. Thuế chuyển nhượng bất động sản là 5% (do nhà cung cấp hoặc người bán trả). Thuế thu nhập doanh nghiệp trong nước là 25%. Một số ngân hàng cung cấp các khoản thế chấp nếu duy trì được lãi suất ≤7% trong cả năm thì sẽ được hưởng mức thuế chỉ 22,5%.

Top Ten IMM