Tổng quan chung về đảo quốc Antigua & Barbuda?

Antigua và Barduda là một quốc đảo xinh đẹp nằm nép mình bên bờ biển Caribbean xanh trong. Đây là quốc gia du lịch hàng đầu của khu vực Trung Mỹ. Nhờ những chính sách thông thoáng của Chính phủ cùng những lợi ích nhiều mặt, Antigua và Barbuda hiện đang rất thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Về điều kiện địa lý tự nhiên

Antigua và Barbuda là quốc gia có diện tích nhỏ, vào khoảng 440 km2, xếp thứ 39/54 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Mỹ (xếp hạng 195 thế giới). Các đảo thuộc nhóm đảo đá vôi. Đất đai ít màu mỡ. Không có sông ngòi. Không có nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng. Nhưng bù lại, quốc đảo có khí hậu nhiệt đới, ôn hòa nhờ gió biển. Nhiệt độ giữa các mùa ít thay đổi, khoảng 270C – 300C (mùa đông có thể xuống đến 230C). Nền nhiệt rất thích hợp cho những ai ưa thích ánh nắng, ngại sự chênh lệnh nhiệt độ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thuận tiện cho nghỉ dưỡng, làm việc hay định cư lâu dài.

Antigua và Barbuda là quốc gia có rất nhiều bãi biển đẹp, với biệt danh “Vùng đất của 365 bãi biển”. Các bãi biển, vịnh biển đẹp có thể kể tới như: Fryes Beach, Valley Church Beach, Galley Bay Beach, Darkwood Beach, Half Moon Bay, Pigeon Point Beach, Galleon Beach, Jolly Beach, Long Bay, Turners Beach, Dickenson Bay, Turner’s Beach, Great Bird Island, 17-Mile Beach, Deep Bay Beach, Hawksbill Bay, Runaway Beach, Fort Bay Beach, Princess Diana Beach, Jabberwoock Beach, Coco Point… Với số lượng bãi biển nhiều như vậy du khách có thể phải mất cả năm để có thể đi và trải nghiệm hết tất cả. Nơi đây cũng có nhiều món ăn rất riêng như: dứa Antigua Black, Ducana, cá muối… Tận mắt xem nho biển đặc trưng của hệ thực vật biển, nghe trống thép rộn ràng với những vũ điệu đầy mê hoặc. Nơi đây được Celeb Spotting Caribean Travel và tạp chí Life đánh giá là hòn đảo tốt nhất.

Antigua và Barbuda là một thiên đường nghỉ dưỡng đối với du khách, với rất nhiều điểm nghỉ dưỡng hạng sang. Về khách sạn có thể kể đến như: Adra Hostel, Good Hotel Antigua, Hotel Cirilo, Hotel Genessis, Hotel Posada de la Luna, Los Olivos Boutique Hotel Antigua Guatemala, San Rafael Hotel, Pensativo House Hotel, Meson Panza Verde, Hotel Palacio de Dona Leonor… Về các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao: St. James’s Club & Villas, Galley Bay Resort & Spa, Ocean Point Resort & Spa, The Verandah Resort & Spa, St. James’s Club & Villas, Sugar Ridge Resort, Carlisle Bay Antigua…

Về dân cư

Antigua và Barbuda là quốc gia có dân số rất thấp. Năm 2011, số dân là 81.799 người. Đến năm 2014, dân số vào khoảng 91.295 người (hạng 199 thế giới). Năm 2019, dân số toàn đảo vào khoảng 104.163 người (theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc). Dân cư phân bố không đồng đều. Hai đảo chính là Antigua và Barbuda là có người sinh sống. Redona và các đảo nhỏ khác hầu như không có người. Phần lớn dân cư tập trung ở thủ đô Saint John’s thuộc đảo Antigua. Chủ yếu là người dân Tây Phi, người Anh và gốc Bồ Đào Nha sinh sống. Với những chính sách thông thoáng, cởi mở gần đây của Chính phủ Antigua và Barbuda, dòng người nhập cư thuộc nhiều quốc gia khác đã đến đầu tư, định cư, du lịch, nghỉ dưỡng… ngày càng đông.

Về chính trị

Antigua và Barbuda là một quốc gia giành được độc lập muộn, xếp thứ 32 ở khu vực châu Mỹ Latinh. Quốc gia này được một nhà thám hiểm Tây Ban Nha là Columbus tìm ra năm 1493. Người Anh đã sớm đến chiếm và biến thành thuộc địa vào năm 1632. Đến năm 1860, nước Anh trao quyền tự trị cho Antigua và Barbuda. Ngày 01/11/1981, Anh trao trả độc lập hoàn toàn cho đảo quốc này.

Antigua và Barbuda có một nền chính trị ổn định, với lịch sử lâu đời về bầu cử tự do. Công dân hoàn toàn có quyền được tham gia đầy đủ vào đời sống chính trị của đất nước với các quyền: bầu cử, đề cử, ứng cử… Quốc đảo theo chính thể “dân chủ nghị viện”, đứng đầu là Nữ hoàng Anh, được đại diện bằng Toàn quyền. Đứng đầu Chính phủ Antigua và Barbuda là Thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm. Quyền lập pháp thuộc về Chính phủ và Quốc hội. Quyền hành pháp thuộc về Chính phủ. Quốc hội (nhiệm kỳ 5 năm) gồm Thượng viện và Hạ viện. Thượng viện có 17 ghế gồm các thành viên của Chính phủ và các đảng phái đối lập (phải được Toàn quyền chấp thuận). Hạ viện cũng có 17 ghế nhưng được bầu bằng cách bỏ phiếu.

Chính trị ổn định cũng là cơ sở để các nhà đầu tư nước ngoài có thể mạnh dạn đầu tư kinh doanh với những ưu đãi rất lớn của nước sở tại.

Về tôn giáo

Quốc đảo này cũng là một nơi khá đa dạng về tôn giáo: nhiều nhất là Anh giáo (chiếm 44%) rồi đến Baptist, Giáo hội Trưởng Lão (Cơ Đốc), Công giáo Rome, phong trào Rastafari, Hồi giáo, Do Thái giáo, đạo Baha’i… Nhìn chung, các tín đồ sống khá hòa bình.

Về kinh tế

Nền kinh tế Antigua và Barbuda tăng trưởng cao trong những năm trở lại đây. Antigua là thành viên của Liên minh tiền tệ Đông Caribbean (ECCU). Tiền tệ của quốc đảo rất ổn định. GDP mỗi năm đạt trên 1,5 tỷ USD. Bình quân thu nhập trên đầu người vào khoảng 17,500 USD. Antigua và Barbuda được xếp hạng rất cao trong các báo cáo kinh doanh cấp quốc gia, xếp thứ 2 ở khu vực Đông Caribbean.

Nền kinh tế quốc đảo chủ yếu dựa vào dịch vụ du lịch. GDP theo cấu trúc ngành cho thấy: nông nghiệp chiếm 2,1%, công nghiệp chiếm 19,6% và dịch vụ chiếm 78,3%. Sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là: bông, hoa quả, rau, chuối, dừa, dưa chuột, xoài, mía, thú nuôi. Công nghiệp chính là: du lịch, xây dựng, công nghiệp nhẹ (quần áo, đồ uống có cồn, đồ gia dụng). Mặt hàng xuất khẩu chính gồm: thực phẩm, động vật sống, máy móc và thiết bị vận chuyển, hóa chất, dầu. Mặt hàng xuất khẩu gồm: sản phẩm dầu mỏ, bộ đồ giường, thủ công mỹ nghệ, linh kiện điện tử, thiết bị vận tải, thực phẩm và động vật sống. Để đối phó với những khó khăn về thổ nhưỡng, dân số, chính phủ Antigua và Barbuda đã chọn cho mình con đường lấy dịch vụ, du lịch làm ngành kinh tế trọng tâm, mũi nhọn. Trên cơ sở khai thác triệt để thế mạnh của tự nhiên với nhiều vùng vịnh hạng sang, bãi biển và văn hóa địa phương để thu hút cư dân các nơi trên thế giới về đây tham quan nghỉ dưỡng, đặt biệt là đầu tư định cư.

Về tuân thủ luật

Năm 2018, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính vùng Caribbean (CFATF) đã đánh giá Antigua và Barbuda là một trong những khu vực tốt nhất về những nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Về hộ chiếu

Antigua và Barbuda đứng thứ 25 trong bảng xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất năm 2018. Theo Passport Index thống kê, trong năm 2019, vị trí thứ 25 tiếp tục được duy trì (cùng hạng với Ukraine và Paraguay) trong Bảng xếp hạng các quốc gia buộc phải có visa khi đến và số quốc gia được miễn visa của một hộ chiếu. Một công dân có hộ chiếu Antigua và Barbuda được miễn thị thực vào trên 134 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, khu vực Schengen của châu Âu (Hiệp ước Schengen về tự do đi lại do một số nước châu Âu ký kết bắt đầu từ ngày 19/6/1990 và được ký bổ sung trong các năm sau đó), Singapore và Hồng Kông. Quốc đảo này cũng là thành viên của nhiều tổ chức lớn như: Khối thịnh vượng chung Anh, Tổ chức Liên Hợp Quốc, Cộng đồng các nước Caribbean (CARICOM), Tổ chức các nước Âu Mỹ (OAS)… Do đó, công dân sẽ gặp rất nhiều thuận lợi trong quá trình đi lại, sinh sống, làm việc… mà không phải nơi nào cũng có được.

Quốc đảo này sau khi ký kết được thỏa thuận với Nga (quốc gia rộng lớn nhất thế giới) đã giúp hộ chiếu Antigua và Barbuda vươn lên đứng thứ 5 trong số những quốc gia tiếp cận được nhiều vùng lãnh thổ nhất trên thế giới thông qua việc miễn visa du lịch. Antigua và Barbuda cũng trở thành quốc gia Caribbean thứ 4 có được quyền miễn visa du lịch vào Nga cho những người có hộ chiếu.

Chương trình cấp hộ chiếu của Chính phủ Antigua và Barbuda là một chương trình có tuổi đời trẻ nhất hiện nay. Tuy chỉ mới triển khai năm 2013 nhưng sức hút của chương trình đầu tư định cư Antigua và Barbuda đang thể hiện một sức hút rất lớn. Từ năm 2013-2018, các nước tham gia đầu tư vào quốc đảo chiếm số lượng cao có thể kể đến: Trung Quốc, Li Băng, Bangladesh, Nga, Syria, Mỹ, Pakistan…

Top Ten IMM