Định cư Malta: con đường dẫn đến quyền công dân EU

Các nhà đầu tư nước ngoài đang làm cho thị trường bất động sản của quốc đảo Malta trở nên nóng lên trong vài năm trở lại đây. Malta hội tụ những điều kiện lý tưởng cho người nước ngoài đến định cư và cơ hội để trở thành công dân EU.

Đường đến quyền công dân Malta

Vợ chồng ông Kelly và bà Bonnie (đến từ Mỹ) rất háo hức mua nhà ở châu Âu sau khi ông Kelly nghỉ việc tại một công ty dược phẩm. Sau khi xem xét, cặp vợ chồng quyết định chọn Malta, một quần đảo ở Địa Trung Hải cách Sicily, Italy khoảng 50 dặm về phía Nam.

Kelly thích hòn đảo này vì nó dễ dàng tiếp cận với châu Âu, khí hậu tuyệt vời và không có rào cản ngôn ngữ. Và quan trọng nhất là Malta đem đến quyền lựa chọn để trở thành công dân EU bằng cách sở hữu bất động sản hoặc tài sản tại quốc gia này. Mặc dù họ vẫn giữ quốc tịch Mỹ, chương trình cư trú cho phép con cái của họ là Jared, 19 tuổi và Mara, 22 tuổi, cả hai đều là sinh viên đại học, có quyền sinh sống và làm việc tại EU.

Vợ chồng Kelly đã chọn Sliema, nằm giữa St Julian và Valletta, trên bờ biển phía đông Malta. Họ đã mua một căn hộ trong một khách sạn cũ nhìn ra biển.

Cặp đôi (vợ chồng Kelly) dành khoảng bốn tháng mỗi năm trên đảo. Nơi mà họ dành thời gian để đi dạo dọc bờ biển, mua sắm ở chợ địa phương và ăn tối với những người bạn mà họ đã kết bạn. Ông Kelly nói: “Đây là một lối sống phóng khoáng và chúng tôi thích điều đó”.

Gia đình Kelly là một phần của dòng người nước ngoài đang khám phá Malta, khiến thị trường bất động sản của nó trở nên sôi động nhất trên thế giới. Theo đánh giá của Global House Price Index (bản liệt kê giá bất động sản toàn cầu/chỉ số toàn cầu) mới nhất, giá bất động sản ở Malta đã tăng lên 10,8% trong quý I/2019. Nền kinh tế quốc đảo hiện đang phát triển rất mạnh và chính phủ Malta đang thúc đẩy nó bằng cách cung cấp các ưu đãi cho người mua và doanh nghiệp nước ngoài. Và điều này làm cho Malta trở thành một điểm nóng bất động sản tại khu vực Địa Trung Hải, vượt xa các nước châu Âu láng giềng.

Robert Spiteri Paris, người sinh ra và lớn lên ở Malta, là giám đốc điều hành chung của các đại lý bất động sản Perry, công ty do cha ông thành lập. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ biết đến một thị trường mạnh như vậy, trên đảo quốc”.

Vị trí phổ biến nhất của Malta đối với người mua ở nước ngoài là Golden Mile, trải dài giữa các thị trấn St. Julian và Gzira, ở phía đông của Malta. Nơi đây tập trung rất nhiều các khách sạn và các tòa nhà chung cư hiện đại. Không chỉ vậy, khu vực này còn có nhà thờ cổ kính và nhiều khu dân cư yên tĩnh. Golden Mile có một loạt các quán bar, quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng thời trang đẳng cấp.

Alan Grima, CEO của Dhalia Real Estate Services (Công ty Dịch vụ Bất động sản Dhalia) cho biết: Một căn hộ hai phòng ngủ trên bờ biển phía nam của đảo Malta sẽ có giá khoảng $ 247.000. Trên Golden Mile, nó sẽ có giá từ $450.800 đến $505.000, mặc dù giá ở đỉnh điểm có thể cao hơn nhiều.

Gần đó, một tòa nhà mới đang hình thành. Tháp Mercury là một trong những dự án cuối cùng được thiết kế bởi kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng Pritzker là Zaha Hadid. Các tầng thấp sẽ được tích hợp 275 căn hộ một phòng ngủ, trong khi phần trên là nơi bố trí một khách sạn cổ điển do công ty Meliá Hotels International của Pháp điều hành. Tòa nhà 31 tầng dự kiến hoàn thành trong cuối năm 2020. Các căn hộ nơi đây có thể được cho khách sạn thuê lại với giá từ $420.700 đến $830.300. Giai đoạn thứ hai của dự án sẽ có một tòa tháp khác với các căn hộ ba phòng ngủ rộng lớn hơn.

Các nhà đầu tư thường chọn mua bất động sản ở đâu tại Malta?

Để có một cuộc sống yên tĩnh hơn, người mua có thể đến hòn đảo Gozo lân cận. Nơi đây còn khá thôn dã và chỉ mất 20 phút đi phà đến Malta. Và giá cả của bất động sản nơi đây tương đối thấp. Một căn hộ 02 phòng ngủ sẽ có giá từ $157.000 đến $180.000. Một biệt thự cạnh vách đá nhìn ra vịnh Gozo Ramla, với 05 phòng ngủ riêng, sân sau và hồ bơi, có giá khoảng 5,6 triệu USD. Các nhà đầu tư nước ngoài thường lựa chọn căn hộ có chìa khóa trao tay hoặc biệt thự cao cấp.

Theo Spiteri Paris: “Rất nhiều người nước ngoài muốn sống trong những ngôi làng truyền thống lâu đời”. Ví như tại thị trấn Rabat, phía bắc Malta, các đại lý bất động sản Cluttons đang bán một ngôi nhà kiểu Ý, được xây dựng từ thế kỷ 18, có 04 phòng ngủ, với giá 4,7 triệu USD. Nơi có kiến trúc ban đầu được bảo quản rất tốt.

Ông Alan Grima cũng cho biết khoảng 60% người mua nước ngoài đến từ EU, bao gồm cả nhân viên của các công ty quốc tế (đáng chú ý là các công ty game và các công ty tiền điện tử) đã được chính phủ khuyến khích mở văn phòng tại Malta.

Một nhóm người mua cao cấp khác đến từ những nơi xa hơn như gia đình Kellys đến để tìm kiếm quyền công dân tại một quốc gia thành viên EU. Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân Malta (Malta’s Indiviadual Investor Program -IIP) cung cấp quyền công dân tại quốc gia có mức thuế thấp và ổn định (thuế thu nhập tối đa là 35% và không có thuế tài sản). Đổi lại, ứng viên (những người đăng ký) phải đáp ứng các tiêu chí bao gồm cả thuê hoặc mua một tài sản (bất động sản).

Quá trình mua bất động sản ở Malta rất đơn giản. Trước tiên, người mua ký một thỏa thuận lời hứa bán hàng, đặt cọc 10% và thuế mua 5%. Ông Benjamin Grech, giám đốc điều hành của Engel & Volkers Malta cho biết: Điểm hạn chế duy nhất mà người mua nước ngoài phải đối mặt là hầu như chỉ sở hữu một tài sản trên Malta, trừ khi nó nằm trong một khu vực phát triển được chỉ định đặc biệt hoặc được mua thông qua một công ty thương mại.

Miễn là người mua giữ tài sản (bất động sản) của họ trong ít nhất ba năm. Họ không phải trả thuế bán hàng khi họ bán nó. Nếu họ bán trước thời điểm đó, họ phải trả 5% tổng giá bán cho tài sản (bất động sản).

Gia đình Kellys thông qua một công ty thương mại mà họ thành lập cho mục đích này, cũng đã mua một tài sản đầu tư thứ hai, một căn hộ 3 phòng ngủ đang hoạt động ở Sliema với giá 393.000 USD. Hiện tại nó đã được cải tạo hoàn toàn và được rao bán trên Perry với giá 672.000 USD.

Theo WSJ