Các câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư ở Malta

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về quyền công dân và cư trú của người Malta theo các chương trình đầu tư mà Top Ten IMM đưa ra. Nếu bạn không tìm thấy câu trả lời của mình ở đây, vui lòng liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được những giải đáp cụ thể nhất.

Hỏi: Tại sao chương trình công dân Malta thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế như vậy?

Trả lời: Nhiều giám đốc điều hành kinh doanh quốc tế, doanh nhân, nhà đầu tư, và công dân VIP của các quốc gia khác xem Malta là nơi tốt để lập kế hoạch về thuế và là nơi định cư tốt.

Người xin nhập tịch Malta nhận ra rằng hộ chiếu nước này cung cấp một số lợi ích, bao gồm:

  • Visa du lịch miễn phí tới hơn 168 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu.
  • Sống ở một đất nước an toàn với khí hậu ấm áp.
  • Một nền giáo dục tốt cho trẻ em.
  • Trẻ em và vị thành niên được miễn thị thực du lịch và được sống, làm việc hoặc học tập ở nhiều quốc gia.
  • Chất lượng cuộc sống tốt hơn cho gia đình, bao gồm chăm sóc sức khỏe tốt hơn và môi trường không bị ô nhiễm.
  • Giá bất động sản tương đối thấp.
  • Bảo mật cá nhân.
  • Lợi thế thuế.
  • Tự do sở hữu nhiều hộ chiếu.

Các câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư ở Malta-0

Hỏi: Sự khác biệt giữa chương trình công dân Malta (Chương trình nhà đầu tư cá nhân – MIIP), chương trình thường trú nhân Malta (Chương trình cư trú và thị thực Malta – MRVP) và Chương trình cư trú toàn cầu Malta (GRP) là gì?

Trả lời: Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân Malta (MIIP) cung cấp cho người nộp đơn quyền quốc tịch Malta (hộ chiếu Malta) bằng cách đầu tư vào quốc gia này. Chi phí một lần tối thiểu theo Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân Malta là khoảng 800.000 EUR cộng với mua hoặc cho thuê bất động sản.

Là công dân Malta (quốc tịch EU), bạn được phép sống, làm việc, học tập ở bất kỳ trong 26 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Quốc tịch Malta cũng cấp cho bạn các cơ hội đầu tư ở Malta và trên khắp các quốc gia thành viên EU, cũng như du lịch miễn thị thực đến hơn 168 quốc gia trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Trung Đông, Châu Phi, Châu Á và hầu hết các nước ở Bắc, Trung và Nam Mỹ.

Các Chương trình Malta Residency & Visa (MRVP), còn được gọi là “Malta Golden Visa”, dẫn đến thường trú tại Malta (có nghĩa là được phép sống ở Malta miễn là mong muốn) và du lịch miễn thị thực 90 ngày đến tất cả các nước châu Âu trong khu vực Schengen. Thị thực cư trú vĩnh viễn Malta có giá trị trọn đời và không cần phải gia hạn.

Người nộp đơn MRVP có thể chọn từ hai tùy chọn đầu tư: tùy chọn đầu tư đầu tiên là gói tài chính trọn gói với chi phí một lần, không thể thu hồi là 140.000 EUR. Lựa chọn đầu tư thứ hai là đầu tư trái phiếu có thể được bán sau thời gian nắm giữ 5 năm. Tổng chi phí cho tùy chọn này là 250.000 EUR cho trái phiếu (được hoàn lại sau 5 năm) cộng với khoản đóng góp 30.000 EUR không hoàn lại của chính phủ.

Bất kể lựa chọn đầu tư MRVP nào được chọn, người nộp đơn chính cũng phải mua hoặc cho thuê bất động sản Malta với chi phí thuê tối thiểu hàng năm là 10.000 EUR hoặc giá trị mua tối thiểu là 270.000 EUR.

Hơn nữa, người nộp đơn chính cho chương trình MRVP phải chứng minh rằng mình có thu nhập hàng năm ít nhất 100.000 EUR phát sinh bên ngoài Malta, hoặc sở hữu tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…) có giá trị ít nhất 500.000 EUR.

Thời gian xử lý hồ sơ MRVP của Malta có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Chương trình cư trú toàn cầu Malta (GRP) cung cấp nơi cư trú Malta trong một năm, cũng như du lịch miễn thị thực 90 ngày tới tất cả các nước châu Âu trong khu vực Schengen. GRP cũng mang lại lợi ích về thuế với mức thuế suất thấp 15% của Malta đối với tất cả các khoản thu nhập được chuyển đến Malta từ các nguồn nước ngoài. Để đủ điều kiện, người nộp đơn phải không sống trong bất kỳ khu vực tài phán nào khác trong hơn 183 ngày và trở thành cư dân thuế trong khu vực tài phán khác đó. Thị thực GRP phải được gia hạn mỗi năm với mức thuế tối thiểu 15.000 EUR cộng với tiền thuê tài sản (hoặc mua).

Xử lý hồ sơ GRP của Malta có thể trong vòng 3 tháng.

Hỏi: Sự khác biệt giữa chương trình Cư trú Thông thường (OR) của Malta và Chương trình Cư trú (TRP) là gì?

Trả lời: Cả hai chương trình cư trú tại Malta này chỉ dành cho công dân EU, nghĩa là người nộp đơn đã là công dân của một quốc gia thành viên EU khác. Chương trình Thường trú (OR) yêu cầu người nộp đơn chứng minh khả năng tự túc tài chính. Chương trình cư trú (TRP) cung cấp mức thuế 15% cho thu nhập được mang vào Malta, khiến TRP đặc biệt hấp dẫn đối với các cá nhân có thu nhập cao. Theo cả hai chương trình cư trú, người nộp đơn phải mua hoặc thuê một tài sản ở Malta.

Hỏi: Khoản đầu tư tối thiểu cần có để có được quốc tịch Malta theo quốc tịch IIP của Malta theo chương trình đầu tư là gì? Ai sẽ nhận được những khoản tiền này?

Trả lời: Những người quan tâm đến việc xin quốc tịch Malta (hộ chiếu Malta) bằng cách đầu tư được yêu cầu đóng góp (đóng góp không hoàn lại) trực tiếp cho Quỹ phát triển và xã hội quốc gia của Chính phủ Malta.

Khoản đóng góp này được đặt ở mức 650.000 Euro cho người nộp đơn chính, 25.000 Euro cho người phối ngẫu và mỗi trẻ em dưới 18 tuổi, 50.000 Euro cho mỗi trẻ em phụ thuộc người lớn từ 18 – 26 và 50.000 EUR cho mỗi phụ huynh phụ thuộc trên 55 tuổi.

Ngoài ra, các ứng viên IIP được yêu cầu (a) mua bất động sản Malta trị giá tối thiểu 350.000 Euro hoặc (b) thuê một tài sản Malta với ít nhất 16.000 Euro mỗi năm, trong tối thiểu 5 năm. Nếu mua, tài sản chỉ có thể được bán sau thời gian nắm giữ 5 năm.

Hơn nữa, các ứng viên IIP được yêu cầu mua 150.000 Euro chứng khoán được chính phủ phê duyệt sẽ được giữ trong ít nhất 5 năm. Những chứng khoán này cũng có thể được bán sau thời gian nắm giữ 5 năm.

LƯU Ý: Tất cả các khoản đóng góp hoặc đầu tư phải nhận được sự chấp thuận về Nguyên tắc từ chính phủ Malta. Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư chỉ phải được thực hiện sau khi đơn đăng ký của bạn được chính phủ phê duyệt có điều kiện. Luật sư di trú được chỉ định của bạn sẽ thông báo cho bạn về xác suất thành công trước khi nộp đơn đăng ký để bảo vệ bạn khỏi việc nộp đơn có thể bị từ chối.

Các câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư ở Malta-1

Hỏi: Công dân Malta mới sẽ bị đánh thuế như thế nào?

Trả lời: Thuế ở Malta được áp dụng dựa trên chỗ ở và nơi cư trú. Có được quyền công dân của người Malta không có nghĩa là bạn phải chịu thuế ở quốc gia này.

Cư dân của Malta không cư trú tại Malta phải chịu thuế trên cơ sở chuyển tiền. Điều này có nghĩa là họ không phải chịu thuế đối với thu nhập từ nguồn nước ngoài (thu nhập không nhận được ở Malta), cũng như bất kỳ khoản lãi vốn nào phát sinh bên ngoài Malta.

Thuế chỉ áp dụng cho thu nhập và lãi vốn phát sinh ở Malta. Một công dân không cư trú của Malta chỉ chịu thuế ở Malta đối với thu nhập được tạo ra ở Malta.

Hỏi: Tôi có thể bảo lãnh gia đình của mình với quốc tịch Malta hoặc đơn xin cư trú Malta không?

Trả lời: Có. Người nộp đơn chính có thể bao gồm vợ/chồng, con cái và cha mẹ.

 Hỏi: Quốc tịch Malta của tôi sẽ hết hạn trong bao lâu?

Trả lời: Không. Khi bạn có được quyền công dân Malta theo chương trình quốc tịch IIP của Malta, bạn và gia đình của bạn được hưởng quyền công dân trọn đời, có thể được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Hỏi: Tôi có cần chuyển đến Malta hoặc sống ở Malta trong một số ngày tối thiểu trong năm để đủ điều kiện nhập quốc tịch IIP Malta theo chương trình đầu tư không?

Trả lời: Ứng viên không cần phải chuyển đến Malta hoặc sống ở nước này để đáp ứng yêu cầu cư trú một năm. Thay vào đó, người nộp đơn có thể đáp ứng yêu cầu bằng cách chứng minh với Malta các bằng chứng về sự hiện hữu của bạn tại quốc gia này, ví dụ, tối thiểu hai lần đến với Malta trong năm, hoặc hiển thị hóa đơn điện nước, hoặc có tư cách thành viên câu lạc bộ, tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trong Malta, hoặc tương tự.

Hỏi: Quá trình nộp đơn xin quốc tịch Malta mất bao lâu cho đến khi tôi nhận được hộ chiếu Malta?

Trả lời: Mất khoảng 4 đến 6 tháng cho đến khi bạn nhận được thẻ cư trú Malta, đây là cột mốc đầu tiên trong quy trình nộp đơn xin quốc tịch Malta. Để nhận được đầy đủ quốc tịch Malta (hộ chiếu Malta) cần khoảng một năm. Quá trình này có thể được rút ngắn xuống chỉ còn 6 tháng nếu người nộp đơn đã là cư dân Malta trước khi nộp đơn xin nhập tịch.

Khi nộp đơn xin cư trú Malta, người nộp đơn chính và những người phụ thuộc của của họ (tùy chọn) được cung cấp một tài liệu E-Residence tương đương với Visa Schengen, ghi lại chuyến đi “không biên giới” tới tất cả các quốc gia Schengen.

Thời gian dự kiến như sau:

Tuần 1 – 4: Chuẩn bị tài liệu. Luật sư chuẩn bị hồ sơ xin nhập tịch Malta và thu thập tất cả các tài liệu hỗ trợ. Đơn xin nhập tịch đã hoàn thành được nộp cho chính phủ. Ứng viên nhận được Thẻ cư trú Malta.

Tuần 4 – 20: Xử lý hồ sơ. Chính phủ Malta xem xét đơn xin nhập tịch và tiến hành kiểm tra lý lịch. Nếu quá trình thẩm định kết luận mà không phát sinh điều gì, chính phủ ban hành Phê duyệt theo Nguyên tắc.

Tuần 21 – 36: Thời gian tuân thủ. Người nộp đơn nộp bằng chứng về bảo hiểm y tế, thuê hoặc mua một tài sản, nộp phần đóng góp và đáp ứng yêu cầu đầu tư chứng khoán.

Nhập tịch & Hộ chiếu:  Sau khi chấp thuận đơn xin nhập tịch cuối cùng, chính phủ Malta cấp Giấy chứng nhận Nhập tịch cho người nộp đơn và bất kỳ người phụ thuộc nào, tuân theo Tuyên thệ của Allegiance và cư trú một năm.

Các câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư ở Malta-3

Hỏi: Bạn có thể giúp tôi tìm một khoản đầu tư bất động sản phù hợp ở Malta không?

Trả lời: Vâng. Chúng tôi được liên kết với các cơ quan và nhà phát triển bất động sản được cấp phép ở Malta và có thể giúp bạn tìm một tài sản lý tưởng đáp ứng yêu cầu đầu tư bất động sản của công dân Malta/chương trình cư trú của Malta.

Các mối quan hệ chuyên nghiệp của chúng tôi ở Malta đảm bảo cho khách hàng của chúng tôi một dịch vụ toàn diện, trơn tru bao gồm xác định các tài sản đầu tư phù hợp, cung cấp vận chuyển để xem tài sản, soạn thảo/xem xét hợp đồng pháp lý và/hoặc liên lạc với các công chứng viên và kiến ​​trúc sư địa phương khi cần thiết.

Khi bạn quyết định mua bất động sản Malta, chúng tôi có thể sắp xếp để Giấy ủy quyền xuất hiện thay mặt bạn mà không cần bạn phải quay lại Malta để lấy chữ ký của bất kỳ hợp đồng cần thiết nào.

Hỏi: Tôi có cần đầu tư vào một công ty Malta và tạo việc làm để đủ điều kiện nhập quốc tịch Malta theo chương trình đầu tư không?

Trả lời: Không giống như các chương trình đầu tư khác, chẳng hạn như Visa Nhà đầu tư EB-5 tại Hoa Kỳ, chương trình hộ chiếu Malta không có yêu cầu đầu tư vào doanh nghiệp hoặc tạo việc làm mới.

Hỏi: Quốc tịch Malta có tự động cấp cho tôi quốc tịch châu Âu không?

Trả lời: Vâng. Bởi vì Malta là thành viên của Liên minh Châu Âu, công dân Malta tự động là công dân châu Âu, có nghĩa là bạn được phép sống, làm việc hoặc học tập ở bất cứ đâu tại châu Âu.

Hỏi: Vị trí của Malta về công nghệ tiền điện tử và blockchain là gì?

Trả lời: Malta đang nhanh chóng khẳng định mình là điểm đến hàng đầu cho các công ty công nghệ blockchain và các dự án tiền điện tử. Khung pháp lý của chính phủ bao gồm ICO, STO, giấy phép trao đổi, quản lý tài sản, VFA (đại lý tài chính ảo) và các hoạt động kinh doanh liên quan đến blockchain khác, do đó biến Malta trở thành một trong những khu vực tài phán thân thiện nhất thế giới đối với lĩnh vực này.

Hỏi: Bạn có thể giúp tôi tìm việc làm không?

Trả lời: Không. Bởi vì việc nhập cư Malta bằng các chương trình đầu tư đã được chính phủ phát triển để thu hút các Cá nhân, chủ doanh nghiệp, VIP và các cá nhân khác có phương tiện tài chính để hỗ trợ bản thân và nền kinh tế địa phương. Xin lưu ý: công dân Malta không cần bất kỳ sự cho phép làm việc; họ có thể làm việc ở Malta hoặc ở bất kỳ quốc gia thành viên EU nào. Do đó, cư dân Malta có thể xin giấy phép lao động Malta, nhưng sẽ cần tìm cơ hội việc làm của riêng họ.

Hỏi: Bạn có thể giúp tôi có được visa du lịch hoặc thị thực du học?

Trả lời: Xin lỗi, chúng tôi không thể hỗ trợ thị thực du lịch hoặc sinh viên Malta. Tuy nhiên, nếu ý định của bạn là nộp đơn xin cư trú Malta hoặc quốc tịch Malta, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng được xác nhận với thị thực du lịch ban đầu của bạn.

Hỏi: Bạn có thể giúp tôi xin tị nạn chính trị ở Malta không?

Trả lời: Không, chuyên môn của chúng tôi chỉ giới hạn ở nhập cư Malta bởi các trường hợp đầu tư.

Các câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư ở Malta-4

Hỏi: Sự khác biệt lớn giữa các chương trình nhập cư khác nhau trên toàn thế giới là gì?

Trả lời: Chương trình Đầu tư Quốc tịch Bulgaria cung cấp cho người nộp đơn một số lựa chọn đầu tư bắt đầu từ 512.000 EUR cho quốc tịch châu Âu và hộ chiếu EU sau năm năm trong tình trạng cư trú. Các tùy chọn đầu tư bắt đầu ở mức 290.000 EUR và rút ngắn quá trình nộp đơn xin quốc tịch Bulgaria chỉ còn 18 tháng.

Cộng hòa Síp cung cấp cho người nộp đơn một số lựa chọn đầu tư bắt đầu từ 2 triệu EUR cho quốc tịch châu Âu ngay lập tức và hộ chiếu EU. Đơn đăng ký chương trình quốc tịch Síp có thể nhanh nhất là 3 – 6 tháng.

Visa đầu tư của Hy Lạp cho phép người nộp đơn ngoài EU nộp đơn xin cư trú Hy Lạp bằng cách đầu tư 250.000 EUR vào bất động sản địa phương. Người nộp đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp sau 7 năm thường trú.

Các chương trình đầu tư cá nhân Malta cung cấp cho người nộp đơn chính quốc tịch Malta (hộ chiếu EU) để đổi lấy khoản đóng góp không hoàn lại cho chính phủ Malta với số tiền 650.000 EUR, cộng với khoản đầu tư vào chứng khoán Malta được phê duyệt với số tiền 150 000 EUR, cộng với khoản đầu tư vào bất động sản (mua hoặc cho thuê, trong 5 năm). Chương trình hộ chiếu Malta mất khoảng một năm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Đối với các ứng viên chỉ tìm kiếm cư dân Malta và lợi ích du lịch Schengen, các tùy chọn bắt đầu với chi phí định kỳ hàng năm là 24.000 EUR.

Ở Monaco, Chương trình Quốc tịch cho phép người nộp đơn nộp đơn xin cư trú tại Monaco bằng cách chứng minh khả năng tài chính. Người nộp đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Monaco sau 10 năm thường trú.

Các Chương trình Golden Residence của Bồ Đào Nha đòi hỏi một sự đầu tư của EUR 350.000 vào bất động sản, hoặc chuyển nhượng 1 triệu Euro, hoặc tạo ra 10 việc làm mới ở Bồ Đào Nha. Sau 5 năm cư trú Bồ Đào Nha, người nộp đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha.

Visa Tây Ban Nha yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu 500.000 EUR vào bất động sản, hoặc chuyển nhượng tài sản 1 triệu Euro hoặc đầu tư chứng khoán 2 triệu Euro hoặc tạo ra một dự án kinh doanh mới được chính phủ phê duyệt để đổi lấy cư trú Tây Ban Nha. Sau 10 năm cư trú, người nộp đơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Tây Ban Nha.

Bên ngoài EU, quyền công dân của các chương trình đầu tư bao gồm các chương trình do Canada, Hoa Kỳ và các quốc gia Caribbean của Antigua & Barbuda, St. Kitts & Nevis, Grenada, Dominica và St. Lucia:

Canada cung cấp lựa chọn đầu tư, dẫn đến quyền công dân nếu muốn, bắt đầu từ 200.000 CAD.

Chương trình EB-5 của Hoa Kỳ cung cấp quyền thường trú và quyền công dân tại Hoa Kỳ cho khoản đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào một doanh nghiệp thương mại ở Mỹ tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người Mỹ. Sau 5 năm là thường trú nhân, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Các quốc gia Caribbean của Antigua & Barbuda, St. Kitts & Nevis, Grenada, Dominica và St. Lucia cung cấp các chương trình công dân yêu cầu đóng góp bằng tiền mặt ít nhất 100.000 USD.

Các câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư ở Malta-7

Hỏi: “Khu vực Schengen” nghĩa là gì?

Trả lời: Quốc tịch Malta cho phép bạn đi du lịch mà không bị giới hạn trong “Khu vực Schengen” của Liên minh Châu Âu. Khu vực Schengen là một nhóm gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ hộ chiếu và kiểm soát nhập cư tại biên giới chung của họ. Nó hoạt động như một quốc gia duy nhất cho các mục đích du lịch quốc tế, với một chính sách thị thực chung.

Hỏi: Tôi có thể đi du lịch đến Hoa Kỳ bằng hộ chiếu Malta không?

Trả lời: Vâng. Hộ chiếu Malta sẽ cho phép bạn đi du lịch đến Hoa Kỳ theo chương trình miễn thị thực, cho phép công dân của các quốc gia tham gia đến Hoa Kỳ mà không cần thị thực trong thời gian lưu trú từ 90 ngày trở xuống.

Top Ten IMM