Melbourne là một trong ba thành phố đi đầu thế giới về xây dựng đô thị thông minh 

Melbourne cùng với New York và Adelaide là ba thành phố tiên phong trong việc thử nghiệm các giải pháp sáng tạo về đô thị cho phép họ trở nên linh hoạt hơn trong việc đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng về dân số hiện nay.

Các đô thị trên lớn trên thế giới đang đối phó với một thách thức được đặt ra bởi một hiện tượng toàn cầu: đó là sự di dân thành thị. Khoảng 2,5 tỷ người dự kiến sẽ chuyển đến các thành phố vào năm 2050. Điều này không chỉ làm tăng tỷ lệ người sống ở đô thị cao mà còn mang lại những thay đổi lối sống, học tập, làm việc và đi lại ở các thành phố lớn.

Theo Carlo Ratti, người đứng đầu Phòng thí nghiệm thành phố thông minh tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Boston (Mỹ), cho biết: “Thách thức là làm sao cho các dịch vụ và cơ sở hạ tầng nói chung linh hoạt nhất có thể để đáp ứng được nhu cầu của số lượng cư dân đô thị ngày càng tăng. Điều này có nghĩa là việc cải tạo hoặc xây dựng nhà cửa, văn phòng, đường phố, tàu điện ngầm, đường sắt với công nghệ mới nhất và theo các tiêu chuẩn môi trường cao nhất”.

Sự linh hoạt này có thể có nhiều hình thức khác nhau, từ thiết kế của một tòa nhà đến sự phát triển của toàn bộ khu phố. Đối với Melbourne, New York và Adelaide, họ đã thực hiện thử thách này bằng cách khuyến khích phát triển các dự án sáng tạo lấy cảm hứng từ các nguyên tắc linh hoạt và thay đổi.

Aquarevo: Quản lý nước thông minh

Nằm ở ngoại ô Melbourne – thị trấn Lyndhurst là nơi áp dụng mô hình Aquarevo trong việc tận dụng nguồn nước tự nhiên. Aquarevo là một sáng kiến chung giữa hai nhà phát triển bất động sản Villawood Properties và South East Water để xây dựng hơn 400 ngôi nhà có thể giảm khoảng 70% lượng nước sử dụng. Tất cả được thiết kế thông minh và trang bị công nghệ mới nhất, những ngôi nhà là một phần của hệ thống nước tích hợp đầu tiên được triển khai trên quy mô rộng.

Đầu tư định cư Melbourne Úc

Tất cả các căn nhà được thiết kế máng xối, bể chứa nước mưa, hệ thống nước nóng và hệ thống tái chế nước. Bằng cách này, các ngôi nhà có thể cung cấp ba loại nước: nước mưa, nước uống được và nước tái chế (nước tái chế được dùng cho các khu vườn và nhà vệ sinh).

Một tính năng công nghệ được lắp đặt trong bể nước mưa được trang bị ở mỗi ngôi nhà. Bằng cách nhận dự báo thời tiết, nó có thể giải phóng nước trước khi cơn mưa lớn đến để giảm thiểu nguy cơ tràn hoặc lũ lụt.

Khả năng thích nghi với môi trường thay đổi này đã giúp biến khu phố thành một nghiên cứu điển hình cho các thành phố khác thực hiện.

The Shed: Trung tâm văn hóa mới ở New York 

Nằm bên cạnh Đường cao tốc ở Hudson Yards phía tây Manhattan, The Shed là một trung tâm mới với cấu trúc mô đun sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa và nghệ thuật của thành phố.

Nơi đây có không gian bên trong và bên ngoài rất linh hoạt, có thể thay đổi hình dạng và kích thước theo các yêu cầu cụ thể của một sự kiện. Trung tâm rộng khoảng 70.000 mét vuông và có lớp vỏ ngoài bằng kính viễn vọng có thể được di chuyển để che chắn một quảng trường rộng 20.000 mét vuông liền kề để tạo ra một hội trường hoặc nhà hát có sức chứa 1.250 người. Khi cần, các lớp vỏ bọc bên ngoài có thể được di chuyển trở lại vị trí của nó với không gian ngoài trời.

Đầu tư định cư Melbourne Úc-1

Với việc có thể thay đổi hình dạng và kích thước một cách thuận tiên, The Shed hứa hẹn sẽ trở thành một điểm tham chiếu khác cho đời sống văn hóa năng động của thành phố.

Tonsley: Linh hoạt trong đổi mới dịch vụ

Tọa lạc tại thành phố Adelaide, Tonsley là nơi tập hợp các tổ chức nghiên cứu và giáo dục hàng đầu, các doanh nghiệp hàng đầu của Úc. Nơi đây được xem là một trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu ở Úc, một điểm tham chiếu cho đất nước này.

Mục đích của nó rất cụ thể: giúp các nhà khởi nghiệp gặp gỡ các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu và các doanh nhân để thúc đẩy một môi trường năng động và hợp tác.

Đầu tư định cư Melbourne Úc-2

Chính quyền Nam Úc đã đầu tư $ 253 triệu AUD vào Tonsley với hy vọng nơi đây sẽ sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong các lĩnh vực chiến lược như phần mềm và năng lượng tái tạo.

Ở trung tâm Tonsley là một nhà máy ô tô cũ của Mitsubishi được chuyển thành không gian mô-đun. Không gian của nhà máy này dự kiến sẽ được mở rộng 110.000m2 không gian thương mại và 130.000m2 dành riêng cho sản xuất cao cấp vào năm 2027 thay vì chỉ là một nhà máy sản xuất đơn thuần chiếm nhiều không gian như trước đây. Khu phức hợp này nhận được Ngôi sao xanh 6 sao – Chứng nhận Cộng đồng từ Hội đồng Công trình Xanh của Úc cho việc tái phát triển đô thị hỗn hợp.

Top Ten IMM