“Truyền thuyết” về Malta

Với một vẻ đẹp cổ kín cùng với về dày lịch sử lâu đời, Malta không chỉ là nơi lý thú cho các hoạt động du lịch mà còn là nơi an cư lý tưởng cho nhiều người giàu có trên khắp thế giới.

Mặc dù có lịch sử phát triển từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên nhưng mãi cho đến khi Malta là một phần của Đế quốc Anh (từ 1814 đến 1964) và đóng vai trò chiến lược quan trọng trong Thế chiến thứ hai thì người ta mới biết đến quốc đảo này nhiều hơn. Hiện nay, Malta là một quốc gia tuyệt vời dành cho giới thượng lưu từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống, làm việc và nghỉ dưỡng.

Ngôi đền Ħagar Qim ở Malta
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích tại sao người cổ đại có thể xếp những tản đá có trọng lượng hàng tấn xếp chồng lên nhau một cách đáng kinh ngạc

Các nhà khảo cổ học xác nhận lịch sử văn minh của Malta thông qua ngôi đền Ħagar Qim – được cho là có niên đại từ năm 3.600 trước Công Nguyên. Đây là một kiệt tác của người cổ đại khi toàn bộ ngôi đền được chạm khắc vào sâu trong núi đá tựa như đền Petra ở Jordan hay đền Kailasa của Ấn Độ. Và có lẽ còn rất lâu nữa người ta mới có thể lý giải được vì sao những công trình có thể được xây dựng bởi những người cổ đại với những dụng thô sơ thay vì thuyết “người ngoài hành tinh” xây dựng nên.

Tất nhiên, đề cập đến Malta như một “quần đảo” cũng là hơi “nói quá”. Vì về mặt địa chất, đó là một quần thể gồm các mỏm đá, chỉ có ba trong số đó – đảo chính (Malta), Gozo và Comino là có người ở. Chính vì thế Malta sở hữu một bộ sưu tập của các bãi biển đáng yêu, và là nơi hoàn hảo cho lặn biển,…

Valletta là thủ đô của Malta. Thành phố này được trao tặng di sản thế giới của UNESCO vào năm 1980 trông khá nhỏ gọn nhưng rất đáng yêu. Đến với Valletta, du khách có thể dễ dàng khám phá mọi ngõ ngách tại đây mà không khỏi thú vị bởi những kỳ quan kiến trúc nơi đây. Thật vậy, với kiến trúc chính được xây dựng thế kỷ 16, những con đường hẹp, dốc, khiến việc đi bộ trở thành lựa chọn tốt nhất.

Nhà thờ St John's ở Malta
Vẻ đẹp lộng lẫy bên trong nhà thờ St John’s ở Malta

Nhà thờ St John’s, được xây dựng vào năm 1570, là nơi trưng diễn ra các hoạt động chính của người Cơ đốc giáo. St John’s trông giống như một pháo đài từ bên ngoài, nhưng bên trong là rất nhiều tác phẩm Kito giáo cùng lối thiết kế trang trí đầy tính nghệ thuật. Ở những nơi khác, Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia nơi lưu giữ nhiều tàn tích từ quá khứ xa xưa của hòn đảo, hay Vườn Barrakka – nơi cao nhất của thành phố, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra bờ biển.

Nằm ở phía bắc của Valletta, St Julian’s và Sliema là những khu du lịch chính của Malta, nơi có những khu vực sầm uất nhất ngay tại bờ biển, với rất nhiều nhà hàng và quán bar. Nếu bạn chỉ đến Malta trong một thời gian ngắn, bạn có thể dành phần lớn thời gian ở đây.

Hai trong số những bãi biển đẹp nhất của hòn đảo là Ghajn Tuffieha và Golden Bay nằm ở phía tây bắc. Nơi đây cũng là nơi lấy bối cảnh chính của bộ phim bom tấn Cuộc chiến thành Troy của Hollywood vào năm 2004.

Biển Malta

Đảo Gozo thường tập trung nhiều du khách hơn so với đảo chính vì nó sở hữu Vịnh Ramla với các bãi biển đẹp nhất ở Malta, trong vịnh có một hang động rất nổi tiếng có tên là Calypso, theo truyền thuyết xưa, nơi đây chính là nơi mà nữ thần Calypso (con gái của thần Atlas) giam cầm Odysseus trong nhiều năm theo sử thi của Homer – The Odyssey.

Ẩm thực ở Malta luôn quyến rũ du khách từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy được rất nhiều món ăn ngon tại quốc đảo này những có lẽ là bạn nên đến thăm Vịnh St Julian – nơi có khá nhiều quán ăn tuyệt vời nhìn ra bờ biển, nổi tiếng nhất là Barracuda (194-195 Main Street) –  nơi Brad Pitt từng ghé qua trong quá trình quay phim “Cuộc chiến thành Troy”, quán này nằm trong tòa nhà được xây tư thế kỷ 18, nổi tiếng với những món hải sản ngon hàng đầu ở Malta.

Top Ten IMM