Tổng quan chung về hệ thống giáo dục ở Malta

Hệ thống giáo dục ở Malta được liên kết chặt chẽ với hệ thống của Anh. Giáo dục ở Malta là bắt buộc từ năm đến mười sáu tuổi và được chia thành ba giai đoạn: tiểu học (độ tuổi 3-11), trung học (độ tuổi 11-18) và đại học. Nhà nước, Giáo hội và tư nhân đều cung cấp các dịch vụ giáo dục. Các tiêu chuẩn cho giáo dục ở Malta rất cao và có thể so sánh với các nước Châu Âu khác.

Ở cấp Nhà nước, giáo dục được tài trợ đầy đủ và sách giáo khoa được cung cấp miễn phí.

Học phí tại các trường Công giáo và tư thục khá rẻ so với phần còn lại của châu Âu. Chi phí liên quan bao gồm phí đăng ký, học phí, đồng phục,…

Nhu cầu vào trường Công giáo và trường tư ở Malta rất cao. Do đó việc nhập học tại các trường này đòi hỏi phải nộp đơn và đăng ký từ sớm, trước nhiều tháng hoặc nhiều năm, tùy thuộc vào mỗi trường.

Hệ thống giáo dục ở Malta
CEO Top Ten IMM Phạm Hữu Thuận trong chuyến đi khảo sát trường học ở Malta

Trung tâm chăm sóc trẻ em

Bao gồm các trường tư nhân và công cộng ở Malta cho trẻ em từ 3 tháng đến 3 năm tuổi.

Mẫu giáo và tiểu học

Các trường tiểu học cung cấp giáo dục cho học sinh từ 2 tuổi đến 11 tuổi.

Ở trường tiểu học, trẻ em từ 3-5 tuổi có thể đi học mẫu giáo. Mặc dù Mẫu giáo không phải là một phần của giáo dục bắt buộc, nhưng hầu hết tất cả các bậc cha mẹ ở Malta đều chọn đăng ký cho con em mình.

Các trường tiểu học được tìm thấy ở hầu hết các địa phương ở Malta.

Các trường trung học

Sau khi kết thúc chương trình giáo dục tiểu học, học sinh tham dự kỳ thi Eleven-Plus để vào trường Junior Lyceum (một trường rất danh tiếng tại Malta) hoặc trường khác ít cạnh tranh hơn.

Giáo dục trung học được chia thành hai giai đoạn: hai năm đầu cung cấp kiến ​​thức nền tảng và ba năm sau, học sinh sẽ được học một chương trình cốt lõi chung và các môn học tự chọn.

Các kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Trung học (SEC) được được cấp cho những học sinh hoàn thành xong trung học.

Các trường dự bị đại học và đại học

Nhà nước, Giáo hội và các tổ chức tư nhân cung cấp giáo dục sau trung học và đại học ở Malta.

Các trường thuộc Nhà nước bao gồm: Trường dự bị đại học Giovanni Curmi, Sir Michael Refalo, GF Abela , MCAST (Đại học Nghệ thuật, Khoa học và Công nghệ Malta) và Đại học Malta. Bằng cử nhân của Đại học Malta mất ba năm để hoàn thành, các khóa học của Trường Cao đẳng mất hai năm và các khóa học MCAST là từ một đến ba năm.

Các trường của Giáo hội cung cấp giáo dục thông qua một số trường Cao đẳng.

Các tổ chức tư nhân cung cấp các bằng cấp sau trung học, đại học, dạy nghề và ESL/EFL. Tất cả các tổ chức tư nhân làm giáo dục ở Malta được Nhà nước giám sát và kiểm tra chặt chẽ.

Đại học Quốc gia Malta (MU) ở Valletta., được thành lập khoảng 400 năm trước với 11 khoa. Hiện tại có hơn 800 sinh viên quốc tế tại trường và hầu hết các khóa học được dạy bằng tiếng Anh.

Học tập tại Malta luôn là sự kết hợp tuyệt vời giữa giáo dục và du lịch. Với lịch sử lâu đời, Malta hội tụ các nền văn hóa và truyền thống khác nhau, khí hậu ôn hòa, vị trí trung tâm Địa Trung Hải và chi phí sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với các nước khác ở Châu Âu.

Học phí khóa học đại học dao động từ € 7.500 đến € 24.000 mỗi năm tùy theo cấp độ và loại khóa học. Sinh viên nên liên hệ với các trường đại học để có thông tin cập nhật chính xác về lệ phí. Học phí giáo dục nâng cao (dạy nghề) thường thấp hơn phí giáo dục đại học. Lệ phí MCAST cho đào tạo nghề phụ thuộc vào cấp độ khóa học. Thông thường phí dao động từ € 4.000 đến € 6.000 mỗi năm.

Lịch học

Hầu hết các trường tiểu học và trung học bắt đầu lúc 8h30 sáng và kết thúc trước 2h30 chiều, với năm học diễn ra từ tháng 9 đến tháng 6. Các trường tư và Giáo hội có thể theo các lịch trình khác nhau.

Học sinh Malta nhận được số ngày nghỉ cao nhất trong số tất cả các học sinh ở châu Âu. Các ngày lễ bao gồm 15 ngày vào tháng 12 cho Giáng sinh, 8 ngày vào tháng 4 cho lễ Phục sinh, ba ngày vào tháng 11, hai ngày vào tháng 3, cộng với các ngày lễ và nghỉ hè.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức ở Malta là tiếng Anh và tiếng Malta. Học tiếng Anh là bắt buộc trong hệ thống giáo dục ở Malta. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính tại các trường tư. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính tại các trường nhà nước, tiếng Malta được sử dụng rộng rãi. Các lớp học ngôn ngữ khác, như tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha, thường được dạy tại các trường Nhà nước và tư nhân.

Các lớp học tiếng Malta và tôn giáo không bắt buộc đối với sinh viên không phải người Malta.

Học tại nhà

Học tại nhà là bất hợp pháp đối với học sinh Malta. Tuy nhiên, trẻ em người nước ngoài không phải là người Malta thì không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, kể từ tháng 7 năm 2016, Thủ tướng Joseph Muscat và Bộ trưởng giáo dục Evarist Bartolo đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Giáo dục. Theo các quy định mới, phụ huynh sẽ có thể nộp đơn lên Ủy ban Giáo dục Phổ thông để xin học tại nhà cho con em của mình.

Trường quốc tế

Có hai trường quốc tế ở Malta: Trường quốc tế Verdala và Trường quốc tế QSI.

Trường Quốc tế Verdala bao gồm Trường Mầm non theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, Chương trình Tú tài Quốc tế và Chương trình Giáo dục Trung học Quốc tế (IGCSE). Đây cũng là một trường nội trú dành cho các học sinh, sinh viên.

Trường Quốc tế QSI cũng cung cấp chứng chỉ IGCSE và Văn bằng Quốc tế. Ngoài ra, nó cũng là một trường nội trú.

Hệ thống giáo dục ở Malta-1

Chọn trường

Việc sắp xếp các chuyến tham quan và phỏng vấn với một số trường trước ngày đăng ký dự kiến ​​cho các em học sinh là điều được khuyến nghị ở Malta. Hầu hết các bậc phụ huynh là người nước ngoài chọn gửi con đến một trường tư ở Malta (con số này là 30% đối với người Malta).

Tuyển sinh và quy trình đăng ký khác nhau giữa các trường, do đó, bạn nên liên hệ với các trường tiềm năng để biết thông tin cụ thể.

Đăng ký trẻ em nước ngoài đi học

Để đăng ký cho con bạn tại một trường do Nhà nước điều hành, bạn có thể phải xuất trình một số tài liệu sau đây. Thủ tục đăng ký khác nhau tùy theo trường, do đó, bạn nên liên hệ với từng trường để có được thông tin, thủ tục đăng ký cụ thể.

– Hộ chiếu và/hoặc chứng minh nhân dân.

– Giấy khai sinh gốc của trẻ em/ bằng tiếng Anh.

– Một lá thư từ bạn cho biết yêu cầu của bạn để ghi danh con em của bạn tại trường, bao gồm thông tin liên lạc của phụ huynh.

– Hồ sơ học trước đây của trẻ

– Bằng chứng cư trú cho biết bạn sống ở ở Malta (hóa đơn tiện ích, cho thuê hoặc các thỏa thuận, v.v.)

– Đóng học phí

– Giấy phép làm việc và cư trú của bạn.

– Học sinh cũng có thể được yêu cầu được kiểm tra y tế.