Làm thế nào để mở doanh nghiệp ở Úc?

Úc là một trong những quốc gia trên thế giới chào đón đầu tư trực tiếp nước ngoài thông qua thị thực nhà đầu tư hoặc cho phép người nước ngoài mở doanh nghiệp ở Úc. Dưới đây, Top Ten IMM sẽ giới thiệu một số vấn đề cơ bản mà quý vị và các bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định mở một công ty hoặc doanh nghiệp tại Úc. 

Người nhập cư có thể mở một doanh nghiệp ở Úc dễ dàng?

Người nhập cư hoàn toàn có thể mở doanh nghiệp ở Úc, tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số quy định thị thực nhất định chi phối những gì công dân nước ngoài có thể làm về việc mở một doanh nghiệp ở Úc.

Làm thế nào để mở một doanh nghiệp ở Úc?

Thông thường, tốt nhất là có một Giám đốc của công ty là cư dân ở Úc. Công ty cũng phải có một địa chỉ ở Úc và không chỉ đơn thuần sử dụng hộp thư để đăng ký. Một lộ trình khác có thể phụ thuộc vào lượng vốn mà chủ doanh nghiệp có sẵn thông qua đầu tư mạo hiểm hoặc lịch sử kinh doanh được thiết lập. Tùy thuộc vào số vốn và lịch sử kinh doanh trước đây có ở nước ngoài, những thị thực này sẽ có thể đơn giản hoặc khó hơn. Ví dụ, Visa Kinh doanh Tài năng 132 sẽ yêu cầu chứng minh vốn đáng kể hoặc lợi ích đầu tư mạo hiểm thường vượt quá 1 triệu USD Úc để đầu tư mạo hiểm và lịch sử thành lập theo quy định của tiểu bang Úc.

Quá trình mở một doanh nghiệp ở Úc so với các nước khác như thế nào?

Úc là một trong những quốc gia có nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động trên thế giới. Trên thực tế, quá trình mở doanh nghiệp ở Úc khá giống với quá trình ở Anh và Mỹ, điều này không có gì ngạc nhiên khi có sự gần gũi về lịch sử và văn hóa pháp lý mà ba quốc gia này sở hữu. Do đó, việc làm hồ sơ ở Úc khá đơn giản vì thông tin về việc mở doanh nghiệp thường rõ ràng và nó được cập nhật thường xuyên trên cách trang thông tin của chính phủ nước này.

Một khía cạnh khác mà chính phủ Úc làm khá tốt là họ làm cho thông tin của họ trở nên minh bạch trên trang web của họ.  Ví dụ, người nước ngoài và công dân quan tâm đến việc mở doanh nghiệp ở Úc có cơ hội xem xét quy trình và yêu cầu một cách rõ ràng. Bước quan trọng nhất để mở doanh nghiệp tại Úc là chọn loại thực thể và sau đó lấy Số doanh nghiệp Úc (ABN) để cho phép mở tài khoản ngân hàng kinh doanh và các thủ tục cho giấy phép xuất nhập khẩu tương ứng với doanh nghiệp của bạn. Một khi hai vấn đề này được chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều ở các bước tiếp theo. Đây là lý do tại sao việc mở một doanh nghiệp ở Úc khá đơn giản so với các nơi khác trên thế giới.

Làm thế nào để mở một doanh nghiệp ở Úc?-2

Các bước cần thực hiện để mở một doanh nghiệp đúng cách tại Úc

Đánh giá loại thực thể:

Có bốn cấu trúc chính cho các doanh nghiệp ở Úc. Đầu tiên là một thương nhân duy nhất, là một cá nhân hoạt động như một cá nhân duy nhất duy trì trách nhiệm pháp lý của việc điều hành doanh nghiệp. Thứ hai là công ty, là một thực thể pháp lý về cơ bản trở thành pháp nhân riêng và hoàn toàn tách biệt với các cổ đông. Thứ ba là một quan hệ đối tác, là một hiệp hội của các cá nhân có ý định điều hành một doanh nghiệp cùng nhau, nhưng không sở hữu một công ty với nhau. Thứ tư là một ủy thác, nắm giữ tài sản hoặc thu nhập vì lợi ích của người khác.

Xác định loại hình kinh doanh bạn muốn:

Chọn loại thực thể là một khía cạnh, và điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có muốn mở nhượng quyền thương mại, kinh doanh trực tuyến, kinh doanh gia đình, kinh doanh tại nhà, nhà thầu độc lập hoặc nhập khẩu/xuất khẩu hay không. Tất cả những điều này có ý nghĩa về thuế khác nhau và phải được xem xét kết hợp với việc lựa chọn loại thực thể.

Đăng ký Số doanh nghiệp Úc (ABN):

Điều quan trọng là được chính phủ Úc xem xét để xác minh rằng doanh nghiệp bạn đang cố gắng đăng ký ABN như: thực sự điều hành doanh nghiệp, thanh toán bảo hiểm, tìm nguồn cung ứng khách hàng,…

Làm thế nào để mở một doanh nghiệp ở Úc?-3

Đăng ký tên trang web:

Không cần thiết phải đăng ký một trang web tại Úc. Tuy nhiên, chính phủ Úc rất khuyến khích khách hàng thực hiện công việc kinh doanh của bạn một cách nghiêm túc. Đây là lý do tại sao nó được bao gồm rất nhiều trong danh sách kiểm tra để mở một thực thể kinh doanh tại Úc.

– Đăng ký Thuế

– Chọn mặt bằng bằng cách mua hoặc cho thuê

– Sắp xếp bảo hiểm kinh doanh

– Tìm hiểu thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà quý vị và các bạn nên tìm hiểu trước khi thành lập một doanh nghiệp tại Úc, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Top Ten IMM của chúng tôi để nhận được những giải đáp nhiệt tình cụ thể nhất.

Top Ten IMM